Thứ Năm, 29 tháng 9, 2016

Cây Xương rồng: Siêu thực phẩm mới, đặc sản của người dân Quảng Nam - Công Bố Sản Phẩm Thực Phẩm - Uy Tín - Nhanh Chóng - Tiết Kiệm

Xương rồng: Siêu thực phẩm mới, đặc sản của người dân Quảng Nam Là loại cây sống ở những vùng đất khô cằn, xương rồng đang được tôn vinh là siêu thực phẩm mới. Bất ngờ món ăn từ loại cây gai góc này là đặc sản của người dân Quảng Nam. Nói tới cây xương rồng, tất cả chúng ta đều nghĩ đó là loại cây gai góc sống ở những vùng khí hậu khô hạn và vùng nhiệt đới. Nhưng dần dần, chúng được trồng trong nhà, tô điểm sắc xanh cho những ngôi nhà mà gia chủ có ít thời điểm chăm sóc cây trồng. Và lợi ích được biết đến của xương rồng cũng chỉ là thế: Một loại cây cảnh. Ít ai biết rằng chúng còn có nhiều lợi ích khác lạ với sức khỏe nhân loại. Có 2 loại xương rồng phổ biến và tốt cho sức khỏe là xương rồng nopal (xương rổng tai thỏ) và xương rồng lê gai. Đương nhiên chỉ có xương rồng tai thỏ, một loại xương rồng mỏng tanh dẹt có hình elip được sử dụng làm thực phẩm chủ chốt ở vùng Mỹ Latinh, các giang sơn Châu Âu và hiện đang được trồng nhiều ở Việt Nam. Trong bài viết này, chúng tôi chỉ đề cập đến xương rồng tai thỏ. Xương rồng: Siêu thực phẩm mới, đặc sản của người dân Quảng Nam - Ảnh 1.Xương rồng tai thỏ đang được trồng nhiều ở Việt Nam. Người dân Quảng Nam đóng chai món ăn từ cây xương rồng- siêu thực phẩm mới từ lâu Thời gian gần đây, những cây xương rồng tai thỏ đã được tôn vinh là “siêu thực phẩm mới” với vô vàn lợi ích cho sức khỏe con người. Xương rồng: Siêu thực phẩm mới, đặc sản của người dân Quảng Nam - Ảnh 2. Nước ép cây xương rồng. Tất nhiên, chẳng ai dám ăn một cây xương rồng “nguyên bản” bởi quá nhiều gai sắc nhọn. Qua các khâu đóng hộp, loài cây này lại được làm nên những món ăn hoàn hảo. Nào là salad xương rồng, xương rồng xào tỏi, gỏi xương rồng, nước ép xương rồng … Theo thống kê của tờ Daily Mail, có khoảng hơn 350 món ăn đóng chai từ cây xương rồng. Ở Mexico và các đất nước Châu Mỹ, các món ăn từ xương rồng rất bình thường và được xem là một món rau xanh, có trong thực đơn hàng ngày của mọi gia đình. Còn tại một vài bang ở Mỹ, xương rồng được xem là một thực phẩm “kỳ lạ”, rất bổ dưỡng và chỉ dành riêng cho người sành ăn. Vì thế, những trang trại trồng xương rồng cũng được hiện ra để đáp ứng nhu cầu thưởng thức của dân chúng. Với người dân Tây Ban Nha, thực phẩm này giàu chất sắt, vitamin B và C này rất ngon và tốt cho sức khỏe. Nhiều nhà hàng tại Anh khởi đầu sử dụng lá, thân và quả xương rồng để đóng hộp các món salad, bánh mỳ sandwiches hoặc ép lấy nước. Nước ép và mứt xương rồng khởi đầu xuất hiện ở rất nhiều kệ hàng trong các siêu thị nhỏ lẻ. Nhưng không ai ngờ rằng, tại giang sơn nhiệt đới Việt Nam, người dân Quảng Nam từ xa xưa đãbiết cách chế biến lá xương rồng thành những món ăn dân dã như luộc chấm mắm cái, nấu canh chua, kho cá, xào với tỏi… Đây là món ăn khá bình thường và có thể coi là đặc sản của Quảng Nam. Xương rồng: Siêu thực phẩm mới, đặc sản của người dân Quảng Nam - Ảnh 3.Chất liệu cho món canh chua xương rồng. Chức năng không ngờ của cây xương rồng với sức khỏe Để giảng nghĩa rõ hơn vì sao xương rồng được coi là một loại siêu thực phẩm mới, chuyên gia dinh dưỡng Amy Shapiro tới từ đô thị New York, Mỹ cho biết vì chúng chứa các chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp kháng cự nhiều bệnh. Đó là bệnh tiểu đường, dạ dày… Bà còn cho biết thêm loại thực vật trên sa mạc này còn hỗ trợ giảm cân và có thể làm giảm căng thẳng, mệt mỏi. Còn theo The Boldsky, cây xương rồng có những tính năng sau. 1. Giảm nồng độ cholesterol Theo nghiên cứu của Đại học Vienna, Áo, ăn lá xương rồng giúp giảm lượng cholesterol trong cơ thể. Các nhà khoa học Pháp cũng đồng quan điểm này sau khi thi hành nghiên cứu ở 68 đàn bà ăn lá xương rồng trong 1 04 tuần và phát hiện lượng cholesterol và chất béo trong cơ thể họ đều giảm. Từ đó, các nhà khoa học kết luận ăn lá xương rồng cũng được cho là sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. 2. Đương Đầu bệnh ung thư Lá xương rồng chứa phenolic và flavonoid, 2 phù hợp chất chống oxy hóa hiệu quả. Những chất này giúp bảo vệ các tế bào mạnh mẽ khỏi các gốc hòa bình có kĩ năng gây bệnh tim mạch và ung thư. 3. Bảo vệ tế bào não Dịch có trong thân cây và quả xương rồng chứa thích hợp chất quercetin 3-methyl, một loại flavonoid có hiệu quả bảo vệ hệ thần kinh đáng kể. Hợp chất này sẽ bảo vệ các tế bào thần kinh trong não, từ đó bảo vệ não khỏi các tổn thương. 4. Chữa bệnh tiểu đường Cũng thuộc nghiên cứu của Trường Đại học Vienna, lần này là trên 24 người bệnh không bị béo tốt ăn lá xương rồng. Theo đó, lượng đường trong máu họ giảm 11%. Cho nên, tiêu thụ lá xương rồng sẽ giúp làm giảm lượng đường trong máu của các bệnh nhân béo tròn hay tiểu đường. 5. Tăng mạnh hệ tiêu hóa Ăn xương rồng sẽ cung cấp quá trình tiêu hóa ở người. Loại cây này làm giảm mỡ tích tụ dưới da, tăng cường kỹ năng giữ nước trong cơ thể, thúc đẩy hoạt động của ruột, sa thải độc tố. Không những thế, loại thực phẩm giàu chất xơ này còn làm giảm các chất gây ung thư và tăng sức khỏe cho hệ tiêu hóa. 6. Giảm chứng viêm Xương rồng chứa các chất chống viêm có công dụng tốt với hệ cơ, hệ tim mạch, dạ dày, ruột và động mạch. Trong xương rồng còn có chất chống viêm loét, giảm sưng phù. Cách đóng chai các món ăn từ cây xương rồng Cách đóng chai của người dân Quảng Nam Từ là đồ ăn cứu đói cho người dân địa phương mỗi khi mưa lũ, bão lụt, các món ăn từ xương rồng bình dân rất dị nay lại trở thành đặc sản ở xứ Quảng. Theo kinh nghiệm của người địa phương, để có một món ăn ngon, khâu cần thiết nhất là lựa chọn những lá xương rồng non, sẽ mang lại hương vị ngọt, mềm. Còn ngoài ra, cách chế biến khá dễ chơi. Xương rồng: Siêu thực phẩm mới, đặc sản của người dân Quảng Nam - Ảnh 5. – Món luộc: Trước khi chế biến, xương rồng cần phải sơ chế nhạo bằng cách gọt bỏ phần gai bên ngoài cùng lớp màng xanh, sau đó thái mỏng dính rồi đem luộc cho tới khi những miếng xương rồng chuyển sang màu quà là được. Cách sản xuất này sẽ giúp xương rồng bớt nhớt. – Món xào: Cũng đóng gói như món luộc, xương rồng được vắt ráo nước, sau đó là đem xào với tỏi như các loại rau xanh chung. Đây được xem là món ăn yêu thích nhất của du khách khi tới đất Quảng Nam. Xương rồng: Siêu thực phẩm mới, đặc sản của người dân Quảng Nam - Ảnh 6. Món xương rồng xào rất được du khách đến Quảng Nam mến mộ. – Món canh: Vào những ngày hè nắng nóng như thế này, tới với xứ Quảng, du khách đừng quên thử món canh chua xương rồng. Xương rồng có vị chua chua, thơm nhẹ chứ không chua đậm như khế, không chua gắt như chanh. Có thể nấu canh với cá lóc hoặc cá trê. – Món gỏi: Ngoài các món phổ biến và dân dã như xương rồng xào hay canh chua xương rồng, người dân địa phương còn sáng tạo thêm một món ăn nữa khá độc đáo là món gỏi xương rồng. Vẫn là xương rồng luộc qua, vắt kiệt nước và câu kết với các loại gia vị chua, cay, mặn, ngọt và một ít lạc rang. Cách đóng hộp của người Phương Tây (theo Livestrong) Theo chuyên gia dinh dưỡng Amy Shapiro, ăn sống, hương vị của xương rồng giống với dưa chuột, nhưng có thêm vị hơi đắng. Do vậy, mùi vị của xương rồng có thể không phù hợp với vài người. Đó là lý do công chúng thường không ăn xương rồng sống. Thay vào đó, người ta tập trung vào các phần ăn được như lá, hoa, thân và quả, rồi đóng gói chúng theo nhiều cách khác biệt. “Bạn có thể luộc, nấu, nướng hoặc thậm chí là bóc bỏ vỏ và thái nhỏ rồi ăn tươi”, bà Shapiro tiết lộ. Xương rồng: Siêu thực phẩm mới, đặc sản của người dân Quảng Nam - Ảnh 7. Món salad xương rồng. – Món salad: Bước 1: Chọn lựa những lá xương rồng non. Sau đó, lấy dao sắc gọt hết vỏ, hết gai xương rồng. Bước 2: Cắt lá ra thành những miếng nhỏ hạt lựu. Tiếp tục cho vào nồi nước và đun sôi khoảng 20 phút. Bước 3: Sau khi chín, ngâm xương rồng trong nước đá hoặc để nguội cho vào ngăn đá. Một lát sau, bạn vớt ra và đóng hộp cùng với trứng, rau, củ quả và sốt mayonnaise. Bên cạnh, bạn cũng có thể sử dụng xương rồng đã qua xử lý như thế này để làm món súp, món trứng cuộn, món canh… – Món xào: Bước 1: Sơ chế nhạo xương rồng như với món salad, thái hạt lựu. Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo cho nóng, đổ xương rồng vào, tiếp đó là hành tây thái hạt lựu. Nhớ đảo đều tay và thường xuyên. Giống như đậu bắp, xương rồng xào cũng có chất nhớt. Bước 3: Sau khi thấy hỗn hợp chín, bạn thêm một chút muối, hạt tiêu, tiếp đó là nước cốt chanh, dầu ô liu. Thế là bạn đã có món xương rồng xào thơm ngon. Để đổi mới khẩu vị, bạn có thể thêm một số quả trứng vào hỗn hợp khi còn trên bếp. Bạn thi hành như món trứng bác cà chua. Xương rồng: Siêu thực phẩm mới, đặc sản của người dân Quảng Nam - Ảnh 8. – Món nướng: Bước 1: Cũng sơ dè bỉu xương rồng như làm món salad. Nhưng bạn không thái hạt lựu mà để nguyên cái lá. Bước 2: Bật lò nướng và cho lá xương rồng vào, nướng tầm 15-20 phút với nhiệt độ thông thường. Đến khi nhìn thấy lá chuyển sang màu vàng và mềm, bạn lấy ra và có thể ăn uống luôn. Tổng thích hợp nhiều nguồn
Xem thêm: xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm nhanh

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét