Thứ Sáu, 26 tháng 8, 2016

Báo Nhân Dân - Version tiếng Việt

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực an toàn thực phẩm (ATTP), do nhu cầu sử dụng của người dân đẩy mạnh, việc đóng hộp các loại bánh nướng, bánh dẻo đem lại lợi nhuận rất cao, vì vậy vào dịp Tết Trung thu các cơ sở đóng hộp, đóng hộp loại bánh này mọc lên nhan nhản. Phần nhiều các cơ sở có tên tuổi đều bảo đảm được pháp luật sản xuất bình yên cho các loại bánh. Đương nhiên, cũng không ít cơ sở nhỏ, thủ công đã cố tình hoặc vô ý sử dụng các loại phẩm mầu, chất bảo quản độc hại, nguyên liệu không bảo đảm; cơ sở đóng gói chật hẹp; nhân viên không được khám sức khỏe, nặn bánh trực tiếp bằng tay chưa rửa sạch… Dường như, nhằm vào thị hiếu của trẻ em, nhiều cơ sở đóng hộp những loại bánh hình các con vật từ các loại phẩm mầu ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế, gây độc hại cho người ăn. Do điều kiện môi trường, khí hậu nóng, nhiều khói bụi, giấy bao gói chưa bảo đảm đòi hỏi vệ sinh, lưu thông phân phối đi nhiều vùng xa... cho nên bánh Trung thu loại này rất dễ bị ô nhiễm, biến tính, dễ hư hỏng ở bên trong mà chưa thể hiện ra ngoài vỏ bánh. Đây được coi là một trong những nguyên nhân chính tiềm ẩn nguy cơ mất ANVSTP, ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm đối với người tiêu dùng. Để đảm bảo ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu xài trong dịp Tết Trung thu năm 2016, Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về vệ sinh ATTP đã thành lập sáu đoàn kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố trọng điểm trong cả nước; đồng thời, đòi hỏi các sở y tế tham mưu cho UBND, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP các tỉnh, thành phố xây dựng kế hoạch kiểm tra đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu; thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành ở các cấp có sự tham gia của các đơn vị có liên quan… Các đoàn thanh tra, kiểm tra có nhiệm vụ bình chọn thực trạng việc chấp hành các quy định của quy định về bảo đảm ATTP của các cơ sở đóng chai, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, phục vụ thưởng thức, trong đó tập trung vào các mặt hàng thực phẩm dịch vụ Tết Trung thu. Thông qua hoạt động này kịp thời phát hiện, chặn đứng, xử lý các trường thích hợp vi phạm về ATTP, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; tuyên truyền giáo dục các kiến thức, các qui định của pháp luật về đảm bảo ATTP, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác bảo đảm ATTP… Ngành y tế phối phù hợp các cơ quan công dụng đẩy mạnh giám sát, lấy mẫu kiểm nghiệm các vật phẩm thực phẩm bày bán trên thị trường, phát hiện các loại thực phẩm không an ninh, nhất là chỉ dẫn việc bảo quản, đóng chai các loại thực phẩm đúng cách và khuyến cáo người tiêu dùng những loại phẩm thực phẩm không hữu dụng cho sức khỏe. Đối với các cơ sở đóng chai, kinh doanh, nhập khẩu các vật phẩm thực phẩm phục vụ Tết Trung thu cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, bảo đảm chất lượng các sản phẩm của mình trước người tiêu dùng, nhất là không vì tính chất thời vụ để làm ăn “dối trá” nhằm thu lợi bất chính trong dịp này. Người tiêu dùng chỉ nên mua những item thực phẩm phục vụ Tết Trung thu ở các cơ sở đã có sự giám sát, kiểm tra của cơ quan y tế; phải xem xét kỹ nhãn mác item có ghi trọn vẹn ngày đóng gói, thời hạn sử dụng hay không; tuyệt đối không mua, không sử dụng sản phẩm không nhãn mác. song song, báo cáo với các cơ quan có bổn phận khi phát hiện các cơ sở sản xuất, kinh doanh không đảm bảo vệ sinh ATTP, để xử lý kịp thời theo quy định của quy định.
Có thể bạn quan tâm: dịch vụ làm giấy vệ sinh an toàn thực phẩm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét