Thứ Tư, 19 tháng 10, 2016

Rau sạch nửa triệu đồng một kg ở miền Tây - VnExpress Kinh Doanh

Theo ông Đồng Quang Đôn, Trưởng phòng Nông nghiệp và Sản xuất nông thôn huyện Cần Giuộc, cơ sở đóng chai rau kĩ nghệ cao với 3 loại rau ăn lá, gia vị có quy mô 2.300m2 do công ty TNHH MTV Rrfarn Green Farm của Nhật Bản đầu tư tại Khu công nghiệp Long Hậu hiện cho thu hoạch 300-400 kg một ngày (theo kế hoạch là 800kg) với giá bình quân khoảng 500.000 đồng một kg. Hội chợ này không trồng rau trên đất như chung mà sản xuất bằng hệ thống ánh sáng nhân tạo trong không gian vô trùng. Dù quy trình đóng hộp rau khá lớn, nhưng cơ sở được vận hành với chỉ 7 công nhân vì nhiều phần các khâu đều do máy móc xử lý. Để bảo đảm không bị tác động khói bụi, mầm bệnh, đồng phục của công nhân cũng được khử trùng chặt chẽ trước khi vào nhà máy. rau-sach-nua-trieu-dong-mot-kg-o-mien-tay Bên trong cơ sở rau sạch 500.000 đồng một kg. Toàn cục rau “siêu sạch” ở đây có thể ăn được ngay không cần rửa tại vườn nên giá đắt đỏ. Hiện hoạt động mua bán tiêu thụ loại rau “nhà giàu” này chỉ giới hạn tại các nhà hàng, khách sạn lớn và đại sứ quán. Tại Long An, hiện phong trào trồng rau an ninh theo hướng công nghiệp cao cũng đang lan rộng. Ông Nguyễn Văn An ở Cần Giuộc hiện đang thí điểm trồng rau ăn lá thủy canh trong nhà màng với quy mô 400m2, kinh phí thuở đầu 400 triệu đồng cho biết, so với trồng lúa và trồng rau theo cách phổ biến trước đây, trồng rau an ninh và nhất là trồng rau công nghiệp cao sẽ cho lợi nhuận tốt hơn. Giá rau sạch đưa ra hoạt động mua bán của các nhà vườn hiện dao động 12.000-15.000 đồng một kg. Cụ thể, một năm tại địa phương có 4 vụ rau, bình quân một vụ rau tầm thường nếu dễ ợt nông dân lãi gần 50 triệu tiền việt một ha. Bên cạnh đó theo bình chọn của các chuyên gia, nếu có nguồn tiêu thụ ổn định, rau trồng bằng công nghệ cao sẽ cho lãi gấp đôi. Theo kế hoạch, tỉnh Long An sẽ có 2.000ha rau trồng kĩ nghệ cao tại Cần Đước, Cần Giuộc, Đức Hòa và TP Tân An, trong đó phân nửa diện tích tập trung ở Cần Giuộc. rau-sach-nua-trieu-dong-mot-kg-o-mien-tay-1 Rau màu chung tại Cần Giuộc. Tại “xứ sở rau” Cần Giuộc hiện có 29 tổ, liên phù hợp chế biến với hơn 700 nông dân trồng trên 1.800 ha chuyên canh rau, năng suất đạt từ 20 đến 22 tấn một ha mỗi vụ, sản lượng ước đạt 125.000 tấn một năm. Các loại rau trồng chủ công của địa phương là rau ăn lá và rau gia vị. Hiện tại việc chế biến rau an ninh tại đây còn khá manh mún, việc nhập cuộc của các doanh nghiệp, trang trại quy mô vừa và lớn cũng hạn giễu cợt. Người trồng rau vẫn còn phải thông qua thương lái nên dễ bị ép giá. Mặc khác, vấn đề cần thiết là rau sạch được đầu tư nhiều công lao hơn, nhưng người tiêu dùng bây chừ lại không phân biệt được đâu là rau sạch, đâu là rau chung. Do đó, địa phương này đang tiếp tục vận động người dân nâng cao ý thức, xây đắp các nhà màng, nhà lưới, hạn giễu cợt sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và chỉ dẫn nông dân trồng rau theo phương pháp thủy canh và sử dụng phân hữu cơ. Tới nay, toàn huyện đã xây đắp được 20 nhà lưới trồng rau ăn lá và rau gia vị. Hiện đã có 7 đơn vị nhận ký kết, tiêu thụ rau chất lượng tốt của Cần Giuộc vào những chợ nhanh lớn. Hoàng Nam
Xem nhiều hơn: Thủ tục xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét