Thứ Năm, 21 tháng 7, 2016

Cách dùng dầu ăn bình an cho sức khỏe

SKĐS - Dầu ăn là thực phẩm chẳng thể thiếu trong căn bếp của mỗi mái ấm từ đô thị đến nông thôn. Nhưng dùng dầu ăn như thế nào cho đúng phương pháp và bình an thì ko phải khách hàng nào cũng nhân thức. Không nên sử dụng dầu ở nhiệt độ cao Nhiệt độ cao không những phá huỷ thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm mà còn sản hiện ra peroxide và các chất gây hại cho sức khỏe. Khi nhiệt độ vượt quá “điểm bốc khói” của dầu ăn, dầu sẽ bị cháy, bốc khói và có mùi khét. Vì thế, tốt nhất là sử dụng nhiệt độ vừa phải khi nấu nướng, khác lạ là khi rán chiên, để thực phẩm chín sâu và dầu không bị cháy. Khi đóng gói, nên để cho chảo thật hot sau đó mới cho dầu, tiếp tới cho luôn cả thực phẩm cần nấu. Không sử dụng dầu cừu lại nhiều lần Dầu ăn đã đun nấu qua một lần, tốt nhất nên đổ đi, không sử dụng lại, bởi khi dầu ăn bị đun nóng phổ quát lần, các vitamin và một vài chất dinh dưỡng trong dầu bị hủy hoại, sẽ xuất hiện một số chất gây hại cho sức khỏe và có thêm cả những cặn thực phẩm sau công đoạn nấu nướng mà mắt thường không nhìn thấy. Giả dụ thường xuyên dùng, sẽ khiến tăng nguy cơ bận rộn bệnh ung thư. Dường như, dầu ăn dùng lại cũng dễ bị ôxy hóa dẫn đến sự đổi mới có hại về mùi vị và màu sắc của món ăn. Thực phẩm khi cừu với dầu mới sẽ cho màu tươi, thơm ngon, còn với dầu dùng lại phổ thông lần sẽ có màu vàng sậm, không thu hút và không bình yên cho sức khỏe. Không dùng dầu ăn ở nhiệt độ cao, cừu đi chiên lại vì sẽ gây hại cho sức khỏe. Ảnh minh họa Dầu ăn bị đông đặc không gây hại cho sức khỏe Dầu ăn bị đông khi nhiệt độ xuống thấp là một hiện tượng vật lý thông thường, có cơ chế gần giống như hiện tượng nước đông thành đá, không có biến đổi hóa học nào tác động đến chất lượng của dầu nên không gây hại đến sức khỏe người sử dụng. Để giảm thiểu hiện tượng này, nên bảo quản dầu ăn ở nhiệt độ 25oC. Khi dầu bị đông, chỉ cần ngâm chai dầu vào nước ấm, dầu sẽ quay lại hiện trạng lỏng và có thể dùng như bình thường. Để bảo đảm sức khỏe, người tiêu xài cần chọn những thương hiệu dầu ăn uy tín. Bảo quản dầu ăn ở nơi thoáng mát, cách xa nguồn nhiệt và ánh sáng. Ngoài ra, có thể trữ dầu ăn vào lọ sành, chai thủy tinh tinh khiết, khô ráo, nắp độc đáo. Giả dụ có nước trong lọ, nước bên ngoài lọt vào, hoặc vi khuẩn cùng không khí thâm nhập tham gia sẽ làm dầu ăn chóng hỏng. Không nên bảo quản dầu ăn trong lọ bằng kim loại vì chúng thường khiến cho dầu bị hỏng. Nên có hai loại dầu ăn trong bếp Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, mỗi mái ấm nên có sẵn 2 loại dầu ăn. Một loại sử dụng để xào, trộn dầu dấm, salat, nấu canh, ướp thịt cá...; loại còn lại sử dụng cho các món rán, cừu. Các loại dầu như hướng dương, đậu nành, hạt cải, ô-liu... nên dùng để xào, ăn sống, ướp thực phẩm, giúp người sử dụng tiếp thụ tốt các vitamin A, D, E, K có sẵn trong thực phẩm, bổ sung các a-xít béo quan trọng và tăng vị ngon cho giải khát. Các loại dầu hỗn hợp sẽ phù hợp cho việc chiên rán vì có tài năng chịu được nhiệt độ cao trong giai đoạn đun nấu. Bác sĩ Quốc Hùng
Tham khảo thêm: Thủ tục xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét