Có phổ biến chỉ tiêu lựa chọn nước mắm ngon, như màu sắc, mùi, vị… thế nhưng ít người nào biết phương pháp lựa chọn nước mắm bình yên, dù đây là yếu tố nhiệt tình hàng đầu của các bà nội trợ.
Trước hàng trăm loại nước mắm được bày bán trên thị trường, rộng rãi chị em không khỏi phân vân khi cần chọn lựa một loại nước mắm thơm ngon và đáng tin cậy để gửi gắm sức khỏe mái nhà trong từng bữa ăn.
Nước mắm có độ đạm và độ mặn càng cao thì càng tốt?
Các bà nội trợ thường truyền tai nhau “bí quyết” chọn lựa nước mắm nên chọn lựa loại có độ đạm càng cao thì càng tốt, và càng mặn thì càng… sạch vì không có vi khuẩn.
Thực tại hoàn toàn ngược lại, theo chia sớt của bà Lê Thị Nga - Giám đốc Phát triển vật phẩm cấp cao của Masan, ko phải cứ độ đạm cao thì mới ngon, ko phải cứ đạm cao là tốt và chẳng hề cứ muối mặn là tinh khiết.
Lý giải cho chia sẻ trên, bà Nga cho nhân thức, trong công đoạn ủ chượp nước mắm diễn ra 2 quá trình: phân giải và phân hủy. Quá trình phân giải hiện ra đạm axit amin (đạm tốt mà cơ thể hấp thu được), thời kỳ phân hủy hiện ra đạm amoniac (đạm xấu mà thân thể không tiếp nhận được, còn gọi là đạm thối).
Nước mắm ngon phải là loại có độ đạm axit amin cao nhất và đạm amoniac thấp nhất. Xưa nay người tiêu dùng thường chỉ niềm nở tới hàm lượng đạm toàn phần để chọn nước mắm ngon là chưa đúng.
Khác lạ, nước mắm không hề cứ càng muối mặn thì càng sạch sẽ, bởi đây là không gian ưa chuộng của loại vi khuẩn “háo diêm” có tên khoa học là Clostridium perfringens, gây ra các bệnh về trục đường ruột. Đây cũng là 1 trong 5 mục tiêu vi sinh vật gây bệnh cần giữ vững theo Tiêu chuẩn vietnam về nước mắm.
Trong khoảng những sự thật này, phổ biến nhãn nước mắm uy tín đã phân tích chế độ thanh trùng, kiểm soát đạm tốt axit amin, gia giảm độ mặn để nước mắm có hương vị kết hợp, thơm ngon và tốt cho sức khỏe người mua hơn. |
Có hay không nước mắm công nghiệp?
Theo ông Phạm Ngọc Dũng, Nguyên phó chủ nhiệm CLB Nước chấm TP.Biển Chí Minh, không có khái niệm nước mắm kĩ nghệ hay nước mắm truyền thống.
Đa số các loại nước mắm lưu hành ở hoạt động mua bán đều theo một tiêu chuẩn tầm thường là trên 10 độ đạm thì gọi là nước mắm, còn dưới 10 độ đạm thì gọi là nước chấm, và phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Ông cũng nhận định: “Nước mắm nào tốt hơn nước mắm nào thì sẽ được người tiêu xài, thị trường đánh giá. Vật phẩm nào càng được ưa thích thì chứng tỏ item đó tốt”.
Ông Phạm Ngọc Dũng - nguyên phó chủ nhiệm CLB Nước chấm TP. Đại dương Chí Minh. |
Theo tìm hiểu "Nước mắm trong lịch sử và văn hóa vn" của nhóm tác giả È Đức Anh Sơn – Nguyễn Thanh Lợi – Quảng Đại Tuyên, nước ta có phổ quát vùng đóng chai nước mắm, từ Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Định, Phú Yên ổn, Bình Thuận, Khánh Hòa, Phú Quốc… mỗi vùng có cách thức đóng gói nước mắm cũng không giống nhau, trong khoảng loại cá đến quy trình ủ, nhưng đều có điểm phổ biến là nguyên liệu khiến cho nước mắm đều phải làm cho từ cá và muối, không có việc nước mắm có thể đóng gói bằng các loại hóa chất pha chế nhạo mà thành. Vậy nên định nghĩa “nước mắm công nghệ” là không có hạ tầng.
Mục tiêu lựa chọn nước mắm thông thường
Theo chị Thanh Hương (Hà Nội), chọn nước mắm cần thiết nhất là phải hợp khẩu vị với cả nhà: “Nước mắm chính mình đang dùng, khi đến bữa chỉ cần đổ ra chén, thêm tí ớt tham gia là có thể chấm ngay, không cần thêm bớt gì vì đã vừa miệng cả nhà”.
Đống ý với quan điểm của chị Hương, chị Minh Anh (Thủ đô) chia sớt, kế bên nhân tố thơm ngon dành dụm thời gian pha chế giễu, chị cũng chọn lựa loại nước mắm của thương hiệu lớn, có uy tín để an tâm trao sức khỏe trong từng bữa cơm.
Nhìn phổ biến, các chị em nội trợ khi cần chọn lựa tìm nước mắm cho mái ấm, kế bên việc tậu loại nước mắm chuẩn ngon tròn vị với cả gia đình, cũng cần lưu ý lựa chọn các nhãn hiệu uy tín, căn do nguyên do rõ ràng, không quá mặn để hạn chế vi khuẩn không tốt cho con đường ruột, và cũng không nên có mùi quá nồng gắt vì loại mắm này thường có đa dạng đạm amoniac tác động đến sức khỏe.
Hơn 10 năm qua với bao cố gắng, Masan đã nắm vững những nguyên tắc cho loại nước mắm thơm ngon và bình an cho sức khỏe, để trong khoảng đó kiến tạo ra nền móng công nghệ chế biến ra item nước mắm Nam Ngư thanh trùng kép thải trừ vi khuẩn gây hại, bảo vệ sức khỏe store triệu người dùng trên khắp vn. |
Đọc thêm: tin tức nhanh bóng đá
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét